Cách phân biệt các loại vải thun thông dụng

  • Thun trơn cotton:

Như chúng ta đã biết vải thun hiện nay được cấu thành từ 2 thành phần chính là sợi cotton tự nhiên có nguồn gốc từ cây bông vải và sợi PE tổng hợp có nguồn gốc từ than đá và dầu mỏ. Dựa vào thành phẩn của vải mà ta có thể chia vải thun thành 4 loại chính với hàm lượng cotton giảm dần như sau: Vải 100% cotton –> Vải Cotton 65/35 (65% cotton)–> Vải Cotton 35/65 (35% cotton)–> Vải PE (100%PE). Xét về giá thành và độ thoáng mát, thoải mái cho người mặc thì vải 100% cotton là cao nhất rồi lần lượt giảm dần theo thứ tự trên. Với bài viết này, QUÀ TẶNG MINH THANH sẽ giúp quý khách phân biệt 4 loại vải thun chính, đồng thời mô tả rõ hơn về tính chất, ưu nhược điểm từng loại vải để quý khách dễ dàng chọn lựa loại vải phù hợp với nhu cầu của mình.

  1. Nhận diện vải 100% cotton

– Tính chất: Có nguồn gốc từ sợi quả Bông, có loại co giãn 2 chiều hoặc 4 chiều, ưu điểm là vải mặc thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt, giảm nhiệt cơ thể. Có nhược điểm là vải dễ nhăn, có thể co giãn làm mất form áo khi giặt nhiều lần, giá thành cao nhất trong các loại vải. Thường được dùng cho các loại áo thun cao cấp.

– Đặc điểm nhận dạng:

+ Nhìn mặt vải: Mặt vải khá thô, không bóng láng như vải PE.

+ Sờ vải: Mặt vải rất mềm, có độ thô, cảm giác mát tay khi sờ.

+ Vò mạnh vải: Rất nhăn nếu bị vò mạnh

+ Đốt vải: Vải bắt lửa rất ngọt, cháy rất nhanh khi đốt, giống như là đang đốt giấy vì có mùi như giấy cháy, tro vải có màu xám, tan ra dễ dàng và không bị vón cục.

+ Làm ướt vải: Vải sẽ thấm nước rất nhanh, diện tích loang nước rộng.

  1. Nhận diện vải 65/35 (Còn gọi là CVC hay Cotton 65/35)

– Tính chất: Tỷ lệ 65% cotton, 35% xơ PE, có loại co giãn 2 chiều và 4 chiều. Vải này có tính chất gần giống như vải 100% cotton, thấm hút mồ hôi khá tốt, mặc khá mát, ít nhăn hơn và giá thành thấp hơn vải 100% cotton một chút. Thường được dùng để may các loại áo thun loại tốt.

– Đặc điểm nhận dạng:

+ Nhìn mặt vải: Mặt vải láng hơn vải 100% cotton.

+ Sờ vải: Mặt vải khá mềm, cảm giác không mát tay khi sờ.

+ Vò mạnh vải: Vò mạnh sẽ thấy nhăn nhiều, vò nhẹ hầu như không nhăn.

+ Đốt vải: Bắt lửa tốt, cháy nhanh, khi cháy có chút mùi nhựa, tro tan nhanh, ít bị vón cục.

+ Làm ướt vải: Vải thấm nước nhanh nhưng không bằng vải cotton 100%.

  1. Nhận diện vải 35/65 (Còn gọi là TC, Tixi hay Cotton 35/65)

– Tính Chất: Tỷ lệ 35% cotton, 65% xơ PE, có loại co giãn 2 chiều và 4 chiều. Vải có độ thấm hút mồ hôi tương đối, hơi nóng khi mặc, vải rất ít nhăn, hầu như không bị giãn khi giặt nên giữ được form áo rất lâu, giá thành trung bình. Thường được dùng để may các loại áo thun trung cấp.

– Đặc điểm nhận dạng:

+ Nhìn mặt vải: Mặt vải trơn láng, có độ bóng.

+ Sờ vải: Mặt vải khá cứng, cảm giác không mát tay khi sờ.

+ Vò mạnh vải: Vò mạnh mới thấy vải nhăn ít, vò nhẹ không nhăn.

+ Đốt vải: Bắt lửa khá kém, cháy chậm, có chút mùi nhựa tương đối rõ khi cháy. Vải cháy xong bị vón thành cục nhỏ không tan hết khi bóp nhưng vẫn thấy có một ít tro.

+ Làm ướt vải: Vải thấm nước chậm, cảm giác hút nước kém.

  1. Nhận diện vải PE (Vải 100% PE)

– Tính Chất: Thấm hút mồ hôi rất kém, cảm giác nóng bức khi hoạt động mạnh, vải hầu như không nhăn, không bị giãn khi giặt nên giữ được form áo rất tốt, có độ bền cao, dễ nhuộm màu, giá thành thấp nhất. Thường được dùng để may các loại áo thun giá rẻ.

– Đặc điểm nhận dạng:

+ Nhìn mặt vải: Mặt vải có độ sáng hơi bóng, các đường vải có độ đều cao, có cảm giác các sợi xếp song song với nhau.

+ Sờ vải: Mặt vải trơn láng, sờ vào cảm giác nóng, thể bị xù lông sau một thời gian dài sử dụng.

+ Vò mạnh vải: Vò mạnh vải cũng không bị nhàu.

+ Đốt vải: Bắt lửa kém nhất, cháy chậm, không cháy ngay mà xoắn vào thành cục và có mùi khét của cao su như khi đốt nhựa, ngọn lửa cháy nhấp nhô dễ tắt. Vải cháy xong không có tàn tro mà mà vón thành cục lớn, rất cứng, bóp không tan.

+ Làm ướt vải: Vải thấm nước rất chậm, cảm giác như vải không thấm nước.

Bảng tóm tắt cách nhận diện vải thun qua phương pháp nhiệt học ( phương pháp đốt) :

 

COTTON

(100% cotton)

CVC

(65% cotton, 35% PE)

TC

(35% cotton, 65% PE)

PE

(100% PE)

Hiện tượng cháy

Cháy rất nhanh

Cháy nhanh

Cháy khá yếu

Cháy yếu, tắt ngay khi đưa ra khỏi ngọn lửa

Mùi cháy

Có mùi như giấy cháy

  

Có mùi thơm như hành tây

Hình dạng của tro

Tro vụn, tan khi dùng tay vò

Tro phần tan, phần vón cục nhỏ

Tro vón thành cục lớn

Không có tro

Trên đây là 4 loại vải thun trơn thường được dùng để may các loại áo thun thông dụng vì giá thành rẻ, chất vải cũng khá nhẹ. Loại vải này thường thích hợp để may các kiểu áo thu đơn giản như áo thun cổ tròn, cổ bẻ. Ngoài ra còn có một số loại vải khác

  • Vải cá mập:

Vải cá mập là loại vải được dệt kim, mắt lưới thường to hơn vải thun trơn, có độ nhám. Tỷ lệ thông thường của loại này là 35% cotton

Độ co dãn : 2 chiều, ít dãn

  • Vải cá sấu:

Vải cá sấu cũng được chia làm 4 loại chất liệu : PE, cotton 35%, cotton 65%, và cotton 100%, mắt vải dệt to hơn thun trơn cotton. Loại vải này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1993 tại Pháp. Tuy mắt dệt lớn hơn so với vải cotton thường nhưng nhỏ hơn và mịn hơn so với loại vải cá mập.

Độ co dãn : 4 chiều

  • Vải thun lạnh

Vải thun lạnh có thành phần là 100% sợi PE. Khi sờ vào bạn sẽ cảm thấy bề mặt phải bóng láng, co dãn 1 chiều, không có long vải. Thích hợp khi sử dụng in chuyển nhiệt.

Độ co dãn : 2 chiều

Theo cách thức phân biệt này, bên cạnh các loại vải thun ở trên (thường dùng may áo thun), chúng ta còn có vải Kate (Kate sọc, Kate Ý, Kate Mỹ, Kate silk…) thường dùng để may áo sơ mi và vải Khaki (Khaki 100% cotton, Khaki 65/35, Khaki thun…) thường dùng may nón mũ, quần dài, quần áo bảo hộ lao động…

 

QÙA TẶNG MINH THANH sản xuất và cung cấp áo thun đồng phục số lượng lớn, phù hợp cho doanh nghiệp trong các dịp lễ, tết, khai trương… làm quà tặng cho khách hàng. Xin vui lòng liên lạc cho chúng tôi để đặt mẫu và có giá ưu đãi nhất

CÔNG TY QUÀ TẶNG MINH THANH

Địa chỉ: 642 Lê Quang Định, P.1, Q.Gò Vấp, Tp.HCM

Văn phòng: 15 đường số 8, P 11, Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 0903852217

ĐT: 00903089986

Email: quatangminhthanh@gmail.com

Website: https://tuvantangqua.com

https://quatanghcm.com

 

Trả lời

Close Menu
Call Now Button